Tìm kiếm Tạp chí  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/11/2018 11:53 PM
14/11/2016 01:22
Bộ Công Thương phải rút kinh nghiệm về công tác cán bộ

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc lại Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ động tái cơ cấu bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế bởi thực tế bộ máy hiện nay có vấn đề.

Sáng ngày 14/11, phát biểu đánh giá tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao Tổ công tác làm rõ 8 vấn đề, giải trình báo cáo lại Thủ tướng.

Công tác cán bộ, Bộ phải nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước

Về vấn đề cơ cấu tổ chức bộ máy và công tác cán bộ của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Dũng nhắc lại tại Hội nghị tổng kết năm 2015 của ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công Thương chủ động tái cơ cấu bộ máy tổ chức, tinh giản biên chế bởi thực tế bộ máy hiện nay có vấn đề.

Về cơ cấu tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ, ông Dũng cho biết, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương phải tái cơ cấu trong nội bộ, sắp xếp, tổ chức lại đi liền với tinh giản biên chế. Hiện Bộ có 30 vụ, cục, 32 trường đại học, cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty, với số lượng cán bộ, công chức, người lao động rất lớn.

“Vừa qua, các cơ quan cũng đã kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương. Công tác cán bộ có vấn đề, Bộ cần nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước. Bộ trưởng mới cũng rất cầu thị, cần làm tốt hơn công tác này”, ông Dũng nói.

“Ngay cả vấn đề khi sử dụng cán bộ như tham tán thương mại ở nước ngoài cũng phải chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn mới đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ. Nếu ví dụ như có chuyện cử 1 đồng chí lái xe sang làm công tác tham tán thương mại thì phải xem xét kỹ lại, không thể nào một vị trí quan trọng mà sử dụng cán bộ như thế, sang đó làm việc riêng hơn là làm việc chung thì không ổn. Thời gian qua công tác bổ nhiệm cán bộ chỗ này chỗ khác các đồng chí quá hiểu, là điều phải rút kinh nghiệm sâu sắc trong Bộ Công Thương”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Bộ Công Thương chưa có chuyện bổ nhiệm lái xe làm thám tán thương mại

Giải trình về vấn đề nhân sự, người đứng đầu ngành công thương - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thừa nhận việc khắc phục khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ là bài học rất sâu sắc, ý nghĩa thời gian qua.

Tuy nhiên, Bộ trưởng khẳng định: "Bộ Công Thương chưa có chuyện bổ nhiệm lái xe làm tham tán thương mại. Sắp tới, Bộ Công Thương sẽ đổi mới hàng loạt quy hoạch cán bộ. Quan điểm của chúng tôi là sai ở đâu, sửa ở đó và không chỉ dừng ở kiểm điểm".

Ngoài ra, tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo làm rõ là vai trò quản lý nhà nước, kiểm soát, thực hiện các quy trình quản lý vốn chủ sở hữu, các thủ tục thẩm tra thẩm định trong việc các tập đoàn lớn thua lỗ, làm ăn không có hiệu quả.

Ông Dũng cũng đề cập tới vấn đề phản ứng chính sách, xây dựng thương hiệu thị trường bán lẻ trong nước và vấn đề cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước ở những lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ.

“Thủ tướng nói Chính phủ không bán bia, không bán sữa. Những cái gì nhà nước cần làm thì phải làm, cái nhà nước không cần nắm giữ thì phải thoái vốn, bán vốn để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước. Phải quyết tâm thực hiện lộ trình càng sớm càng tốt”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Giải trình sơ bộ về các vấn đề này, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết hiện Bộ trưởng đang chỉ đạo thực hiện rà soát đánh giá toàn bộ và báo cáo Quốc hội về các dự án hiệu quả đầu tư kém, thua lỗ lớn. Tuy nhiên, tình trạng này có lịch sử lâu dài 10-15 năm và thậm chí còn lâu hơn nữa nên việc rà soát không thể nóng vội.

"Về hàng loạt tập đoàn, tổng công ty hiện nay tính hiệu quả kinh doanh chưa được như mong muốn đã bộc lộ vấn đề lớn trong cơ chế điều hành và sau buổi làm việc này, bộ sẽ có báo cáo chính thức với Thủ tướng", Bộ trưởng nói.

Về vấn đề cổ phần hoá, thoái vốn, Bộ trưởng cho hay: “Riêng với Sabeco và Habeco làm đúng tinh thần nhà nước không đi bán bia. Một loạt nguyên tắc lớn Chính phủ đề ra chúng tôi đang chấp hành nghiêm túc nhưng không thể chủ quan, vội vàng, làm sao bán được giá cao nhất nhưng phải giữ được thương hiệu, có thể báo cáo Thủ tướng để có quyết định chính xác nhưng đảm bảo yêu cầu, như việc có thể xem xét lại lộ trình” – ông Tuấn Anh nói.

http://dantri.com.vn
Bộ Công Thương phải rút kinh nghiệm về công tác cán bộSáng ngày 14/11, phát biểu đánh giá tại buổi làm việc giữa Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến của Thủ tướng giao Tổ công tác làm rõ 8 vấn đề, giải trình
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi mail   In trang này   Về đầu trang
   
Các tin khác
Đà Nẵng hạn chế cán bộ sử dụng facebook trong giờ làm việc -28/10/2016 02:04
Cà Mau: Công chức được sửa thành tích để thi nâng ngạch -04/10/2016 04:28
Bộ Tư pháp cấm cán bộ vào casino dưới mọi hình thức -30/09/2016 09:32
“Biểu tượng” của vướng mắc hành chính -16/09/2016 09:07
Bạc Liêu: Cần rút kinh nghiệm trong công tác quản lý biên chế và tuyển dụng công chức -11/07/2016 09:22
Dữ liệu đang được cập nhật -08/05/2014 05:18
Thông báo - chỉ đạo điều hành
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành luôn phải “tiến công và đột phá”
Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện
Văn bản mới
Quyết định số 03/QĐ-BCĐCCCVCC ngày 17/12/2015 của Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức về việc ban hành Quy chế quản lý và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải  ...
Quyết định số 1701/QĐ-BNV ngày 09/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Nội vụ  ...

Hướng Dẫn
Xây dựng Vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch
Phần mềm Thi tuyển, thi nâng ngạch công chức
Video

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
2954472
Khách online 43


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG
VỀ ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH CHẾ ĐỘ CÔNG VỤ, CÔNG CHỨC

 

Địa chỉ: Bộ Nội vụ - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62820404. Email: caicachcongvu@moha.gov.vn
Giấy phép số: 42/GP-TTĐT, ngày 26/09/2014 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông