Tìm kiếm Tạp chí  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/11/2018 11:11 PM
Nghiên cứu - Đề xuất
Nhà Lê sơ ngăn tệ 'người nhà cùng làm quan' thế nào?

 Vừa qua, có những địa phương, cơ quan, ban ngành xảy ra việc bổ nhiệm anh em thân thích, người nhà làm công chức, cán bộ “đúng quy trình”, gây nên xào xáo trong dư luận. Thế mà, người xưa đã có những quy định cụ thể thành luật, lệnh hòng ngăn ngừa tệ nạn anh em cũng làm quan tại địa phương. Ở đây, xét qua thời Lê sơ (1428-1527), thời có tiếng thịnh trị, có thể thấy được điều đó...

Xem tiếp
Xây dựng bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả

Ngày 22/3, Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học về một số vấn đề lý luận thực tiễn về tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng thông qua tổ chức Đảng và đảng viên.

Xem tiếp
Một số vấn đề về đổi mới tuyển dụng công chức ở Việt Nam

Tuyển dụng công chức là một khâu quan trọng có tính chất quyết định chất lượng đội ngũ công chức trong thực thi công vụ. Vì vậy, làm thế nào để thông qua tuyển dụng thu hút những người đủ năng lực và phẩm chất vào làm việc trong các cơ quan nhà nước luôn là một vấn đề được quan tâm. Bài viết tập trung phân tích thực trạng tuyển dụng công chức ở Việt Nam thời gian qua, từ đó đề xuất một số giải pháp nhằm đổi mới hoạt động tuyển dụng công chức, góp phần xây dựng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính nhà nước.

Xem tiếp
Cấp bách đổi mới công tác đánh giá cán bộ

Khâu đánh giá có ý nghĩa quyết định đối với việc chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đáp ứng được yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước. Từ dư luận xã hội, trên diễn đàn Quốc hội đến những quyết sách của Đảng, Nhà nước đang đặt ra yêu cầu đổi mới công tác đánh giá cán bộ hơn bao giờ hết.

Xem tiếp
Chức tước gắn lợi ích, mấy ai chủ động rút lui

Không mấy ai chịu chủ động rút lui bởi chức tước gắn với lợi ích cụ thể - ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ sau khi đặt câu hỏi ở phiên chất vấn Thủ tướng về văn hóa từ chức.

Xem tiếp
Trở thành "công chức hiện đại" với VNPT-iGate

Góp phần không nhỏ vào việc giảm thiểu thời gian, công sức của người dân khi đi làm giấy tờ, thủ tục tại các cơ quan hành chính nhà nước, Phần mềm Hệ thống một cửa điện tử liên thông VNPT - iGate đã được Ban tổ chức cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2016 lựa chọn là một trong 3 sản phẩm Thành công lọt vào vòng chung khảo cuộc thi năm nay.

Xem tiếp
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Vào công chức để làm giàu dễ phạm tội

Xung quanh vấn để cải cách tiền lương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có trao đổi với VietNamNet chiều 12/10.

Xem tiếp
Cải cách quản trị nguồn nhân lực khu vực công: Những gợi ý từ khu vực tư

Chính phủ chuyển từ điều hành theo mệnh lệnh hành chính sang chính phủ kiến tạo phục vụ. Đó có lẽ là thông điệp mạnh mẽ nhất, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại nhiều lần trong những ngày đầu tiên đảm nhận vị trí người đứng đầu Chính phủ. Chính phủ kiến tạo là chính phủ tập trung vào xây dựng chính sách, tạo lập thể chế, xây dựng môi trường thuận lợi nhất, xem người dân, doanh nghiệp là đối tượng phục vụ thay vì quản lý toàn diện, cầm tay chỉ việc, bao sân những việc mà doanh nghiệp và xã hội làm tốt hơn

Xem tiếp
Xây dựng đội ngũ công chức trong các cơ quan quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực

Quản lý nhà nước (QLNN) là chức năng của nhà nước, là hoạt động tổ chức, điều hành của cả bộ máy nhà nước, nghĩa là bao hàm cả sự tác động, tổ chức của quyền lực nhà nước trên các phương diện lập pháp, hành pháp và tư pháp. Theo nghĩa hẹp, QLNN chủ yếu là quá trình tổ chức, điều hành của hệ thống cơ quan hành chính nhà nước đối với các quá trình xã hội và hành vi hoạt động của con người theo pháp luật nhằm đạt được mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ QLNN. Quản lý nhà nước theo nghĩa hẹp đồng nghĩa với khái niệm quản lý hành chính nhà nước.

Xem tiếp
Tiến cử trong chế độ phong kiến Việt Nam và kinh nghiệm đối với công tác cán bộ hiện nay

Lịch sử các triều đại phong kiến nước ta tuy mang tính tập quyền và chuyên chế cao, nhưng việc tuyển chọn quan lại đã được xây dựng thành chế độ có tính khách quan, nhằm quy tụ và sử dụng được rộng rãi nhân tài cho đất nước. Xét trên phương diện tuyển dụng nhân tài của các triều đại cho thấy, bên cạnh việc sử dụng quan lại theo thế tập (hay tập ấm), thì các triều đại đồng thời sử dụng quan lại theo nhân tài. Thông thường, sử dụng theo nhân tài chủ yếu được thực hiện thông qua chế độ khoa cử, bắt đầu được đặt ra từ triều Lý và kéo dài đến khi chế độ phong kiến suy vong. 

Xem tiếp
Cả nhà làm quan 'đúng quy trình': Phình to quyền lực gia đình

“Nếu cứ để tình trạng cả họ, cả nhà làm quan “đúng quy trình” thì đến một lúc nào đó quyền lực gia đình sẽ lại lấn át cả quyền lực nhà nước, chẳng cơ quan nào kiểm soát được”, GS.TS Võ Đại Lược, Tổng Giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải, nói.

Xem tiếp
“Ơ hay! Luôn đúng qui trình - Con quan luôn… bất thình lình thăng quan”!

Nào là “chặt chẽ”, nào là “thỏa đáng, rất thỏa đáng”, nào là “ý kiến tập thể” và giờ đây, còn “không mong muốn người nhà làm lãnh đạo”… Thế nhưng nhìn đâu cũng thấy “4 ệ”, “5 C”. Người dân chỉ biết ngửa mặt lên trời mà than: “Ơ hay! Luôn đúng qui trình – Con quan luôn…. Bất thình lình thăng quan”. Hu!

Xem tiếp
Lãnh đạo tốt không nâng đỡ con cháu

Một nhà lãnh đạo tốt sẽ không nâng đỡ con cháu mình, vì với những lợi thế như vậy mà không hơn người khác thì có nâng đỡ cũng chẳng làm gì.

Xem tiếp
Người tài, người nhà: Điều tiếc nuối của vụ trưởng

Chúng ta có các học viện quản lý, hành chính nhưng thiếu trường đào tạo năng lực làm giám đốc sở, vụ trưởng, thứ trưởng.

Xem tiếp
Luật Hồi tỵ thời phong kiến đã cấm "cả họ làm quan" ở một nơi

Viện dẫn Luật Hồi tỵ từ thời phong kiến, ĐBQH, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, từ xưa đã có những quy định chặt chẽ để ngăn cấm "cả họ làm quan" ở một địa phương.

Xem tiếp
Các tin khác
Thông báo - chỉ đạo điều hành
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành luôn phải “tiến công và đột phá”
Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện
Văn bản mới
Quyết định số 03/QĐ-BCĐCCCVCC ngày 17/12/2015 của Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức về việc ban hành Quy chế quản lý và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải  ...
Quyết định số 1701/QĐ-BNV ngày 09/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Nội vụ  ...

Hướng Dẫn
Xây dựng Vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch
Phần mềm Thi tuyển, thi nâng ngạch công chức
Video

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
2954372
Khách online 46


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG
VỀ ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH CHẾ ĐỘ CÔNG VỤ, CÔNG CHỨC

 

Địa chỉ: Bộ Nội vụ - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62820404. Email: caicachcongvu@moha.gov.vn
Giấy phép số: 42/GP-TTĐT, ngày 26/09/2014 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông