Tìm kiếm Tạp chí  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/11/2018 11:53 PM
20/03/2017 08:55
Chủ tịch Hà Nội: Thi công chức thủ đô có thể phải ‘cam kết có chỗ ở’

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố đang xem xét mở rộng diện thí sinh được thi tuyển công chức, viên chức theo hướng không cần hộ khẩu Hà Nội nhưng phải “cam kết có chỗ ở và phương tiện đi lại”.

Ngày 19/3, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với thanh niên về học tập, khởi nghiệp và việc làm.

Trước ý kiến của một sinh viên ĐH Luật Hà Nội rằng trong Luật Thủ đô có chính sách chiêu mộ nhân tài, tuy nhiên lại có quy định chặt chẽ về hộ khẩu gây khó khăn với sinh viên muốn thi vào công thức, Chủ tịch Hà Nội UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, thành phố đang trọng dụng, tuyển đặc cách với thủ khoa, tiến sỹ và người tốt nghiệp đại học, sau đại học bằng giỏi ở nước ngoài. Những trường hợp trên không cần hộ khẩu Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi tiếp xúc ngày 19/3.

Ông Chung cho hay, quá trình tuyển dụng công chức viên chức không quy định hộ khẩu Hà Nội. Tuy nhiên mấy năm qua, do nhu cầu ứng tuyển vào ngành giáo dục thủ đô quá lớn, nên Sở Nội vụ thành phố vụ đề xuất hạn chế tuyển dụng ngoài hộ khẩu Hà Nội.

Theo ông Chung, năm 2017 thành phố có thể nghiên cứu mở rộng diện thi tuyển ngoài hộ khẩu thành phố để thu hút nhân lực chất lượng cao. “Thành phố chưa quyết định chính thức việc mở rộng diện thi tuyển. Tuy nhiên, người lao động phải cam kết có chỗ ở, có phương tiện”, ông Chung nói.

Cho rằng sinh viên rất thiếu kiến thức thực hành xã hội, Kiều Linh, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) đề nghị các bộ, ban ngành nên tạo điều kiện cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp được thực tập đây và tạo cơ hội để các em có thể làm việc tại những cơ quan này. Phản hồi ý kiến trên, Tổng Giám đốc Tổng công ty du lịch Hà Nội Phạm Quang Thanh cho rằng, kiến thức được trang bị ở trường rất hạn chế. Vì thế sinh viên lĩnh hội kiến thức ngoài thực tế và “cố gắng đi nước ngoài một lần trong thời sinh viên”, chỉ cần đi 2-3 ngày thì suy nghĩ đã rất khác.

Nhiều học sinh, sinh viên và doanh nhân trẻ nêu ý kiến với đại biểu Quốc hội và lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Là cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, ông cho rằng kiến thức ở trường tạo nền tảng về kiến thức, tư duy để sinh viên sử dụng như một công cụ để sau này ứng dụng vào thực tế.

“Phải nói thẳng thắn khoảng 80% kiến thức chúng ta học trong trường nhiều khi đi làm không áp dụng được", ông nói và đánh giá "nếu làm trái ngành trái nghề thì 100% kiến thức chẳng dùng được”.

Ông Phạm Quang Thanh chia sẻ với học sinh, sinh viên về việc học tập.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, thành phố là nơi tập trung 119 trường đại học, cao đẳng với trên 2 triệu học sinh, sinh viên, đây là lợi thế lớn của thủ đô. Những năm qua, thành phố đã tuyển dụng được hàng nghìn công chức, viên chức từ nguồn lực chất lượng trên.

Với 200.000 doanh nghiệp hoạt động tại Hà Nội, ông cho rằng vẫn là con số "rất nhỏ bé, vẫn để trống thị trường cho các doanh nghiệp nước khác". Thành phố hy vọng lớn vào đội ngũ sinh viên có thể trở thành hạt nhân trong hình thành doanh nghiệp, tạo động lực cho quá trình phát triển.

Trưởng đoàn Quốc hội thành phố cho biết, Hà Nội đã có vườn ươm khoa học công nghệ ở Hoà Lạc. Các ý tưởng của học sinh, sinh viên sẽ được hội đồng khoa học đánh giá xem có trở thành hiện thực hay cần nghiên cứu thêm hoặc kết nối các trường đại học để có nguồn lực giúp đỡ.

“Chúng ta đều biết 90% ý tưởng không thành hiện thực nhưng nếu có hội đồng thì có thể nâng đỡ 10% còn lại đi vào hiện thực, 10% này là đáng quý và có thể làm thay đổi thế giới”, ông Hải nói.

http://vnexpress.net
Chủ tịch Hà Nội: Thi công chức thủ đô có thể phải ‘cam kết có chỗ ở’Ngày 19/3, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề với thanh niên về học tập, khởi nghiệp và việc làm. Trước ý kiến của một sinh viên ĐH Luật Hà Nội rằng trong Luật Thủ đô có chính sách chiêu mộ nhân tài, tuy nhiên
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi mail   In trang này   Về đầu trang
   
Các tin khác
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tuyển công chức sức ép gửi gắm rất lớn -02/03/2017 03:09
Cần dỡ bỏ hộ khẩu khỏi điều kiện tuyển dụng -23/02/2017 02:29
​Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Đinh La Thăng: Đòi hộ khẩu trong tuyển dụng là vô lý -17/02/2017 02:13
Hòa Bình: Tuyển dụng 40 công chức trẻ làm việc tại UBND cấp xã -16/02/2017 01:55
Những điểm mới trong kỳ thi nâng ngạch cán bộ, công chức cơ quan Đảng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể -05/12/2016 02:48
Hà Nội: Phê duyệt 166 chỉ tiêu tuyển dụng công chức diện tiếp nhận không qua thi tuyển -02/12/2016 03:06
Thanh Hóa: Khai mạc kỳ thi tuyển công chức ngạch chuyên viên năm 2016 -28/11/2016 08:57
Thanh Hóa: Lắp camera theo dõi, giám sát thi tuyển công chức -21/11/2016 04:18
Thi nâng ngạch công chức bảo đảm ngày càng thực chất -14/11/2016 01:19
Quảng Nam: Tuyển dụng công chức, viên chức phải đảm bảo yêu cầu về tinh giản biên chế -17/10/2016 09:21
Thông báo - chỉ đạo điều hành
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành luôn phải “tiến công và đột phá”
Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện
Văn bản mới
Quyết định số 03/QĐ-BCĐCCCVCC ngày 17/12/2015 của Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức về việc ban hành Quy chế quản lý và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải  ...
Quyết định số 1701/QĐ-BNV ngày 09/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Nội vụ  ...

Hướng Dẫn
Xây dựng Vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch
Phần mềm Thi tuyển, thi nâng ngạch công chức
Video

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
2954470
Khách online 42


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG
VỀ ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH CHẾ ĐỘ CÔNG VỤ, CÔNG CHỨC

 

Địa chỉ: Bộ Nội vụ - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62820404. Email: caicachcongvu@moha.gov.vn
Giấy phép số: 42/GP-TTĐT, ngày 26/09/2014 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông