Tìm kiếm Tạp chí  Tìm kiếm nâng cao
Ngày 16/11/2018 11:42 PM
09/09/2016 10:34
Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

Thảo luận găng xung quanh dự thảo luật về Hội, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại, công chức ở Bộ Y tế tham gia Hiệp hội sữa (chẳng hạn), khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng lo, đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Chiều 8/9, các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về những vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự án Luật Về hội.

Báo cáo xin ý kiến một số vấn đề lớn của dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, dự thảo luật được tiếp thu chỉnh lý theo hướng không áp dụng huật này đối với các tổ chức chính trị - xã hội.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương không tán thành quan điểm để công chức được quyền thoải mái tham gia các hội

Theo giải thích từ ngữ tại điều 2 dự thảo luật thì hội bao gồm hội không đăng ký và hội có đăng ký.

Hội không đăng ký là tổ chức do công dân Việt Nam thỏa thuận thành lập; không đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và không có tư cách pháp nhân. Hội có đăng ký là tổ chức do công dân, pháp nhân Việt Nam thành lập, đăng ký thành lập với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có tư cách pháp nhân.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) nhận xét, tuy phạm vi điều chỉnh gồm cả hai loại trên, nhưng quy định xuyên suốt của dự thảo luật điều chỉnh hội có đăng ký. Trong khi hội không đăng ký mới là lớn nếu giải quyết được mới đáp ứng được yêu cầu hiện nay.

Đại biểu khác cho rằng cần có quy định để quản lý được cả những hội không đăng ký. Vì trên thực tế có những hội không đăng ký nhưng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Đại diện cơ quan soạn thảo giải thích rõ hơn rằng với hội không đăng ký thì hội viên không nhân danh hội để thực hiện giao dịch pháp lý mà chịu trách nhiệm cá nhân.

Làm ở Ngân hàng Nhà nước mà tham gia Hội kinh doanh vàng – “Hoà cả làng”!

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, ban đầu, cơ quan soạn thảo thiết kế nhiều điều luật chặt chẽ hơn về việc công chức được quyền lập, quản lý, điều hành hội.

Theo Điều 7, quy định về các trường hợp hạn chế quyền lập hội trong dự thảo luật thể hiện, đối với hội có đăng ký, cán bộ, công chức không được sáng lập hội, đăng ký thành lập hội, lãnh đạo, điều hành hoạt động hội, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền phân công.

Băn khoăn về mức độ hạn chế cơ quan soạn thảo đề xuất, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) phân tích, không cho sáng lập nhưng cho tham gia hội thoải mái, ví dụ, công chức làm ở ngân hàng Nhà nước mà tham gia hội kinh doanh vàng, công chức của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mà tham gia Hiệp hội sữa, công chức ở Bộ Công thương mà tham gia Hiệp hội phân bón… thì “hòa cả làng”.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn - đại diện ban soạn thảo dự án luật giải thích, cần có giới hạn với quyền của công chức để đảm bảo khách quan trong hoạt động công vụ vì nếu đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Ông Tuấn cho biết, ban đầu, cơ quan soạn thảo còn có ý định thiết kế điều luật buộc một số chức danh, phải sau 5 năm nghỉ hưu mới được sáng lập, điều hành hội. Quy định này nhằm khắc phục tình trạng cứ sắp nghỉ hưu là lãnh đạo cơ quan quản lý nhà nước “vẽ” đề án để thành lập hội, đôi khi chưa chắc đã vì mục đích cao cả mà chỉ mang tính chất cá nhân.

http://dantri.com.vn
Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!Chiều 8/9, các đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về những vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau trong dự án Luật Về hội. Báo cáo xin ý kiến một số vấn đề lớn của dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho biết, dự
Share on Facebook   Share on Twitter Share on Google Share on Buzz        Quay lại   Gửi mail   In trang này   Về đầu trang
   
Các tin khác
Gỡ “nút thắt” trong công tác đánh giá cán bộ -31/08/2016 09:20
Xây dựng vị trí việc làm trong các cơ quan Đảng trung ương -29/08/2016 09:34
Lãnh đạo không được bố trí vợ con quản lý nhân sự, kế toán -12/08/2016 10:19
GS Châu phản biện Bộ trưởng Nhạ về bỏ biên chế giáo dục -12/08/2016 10:12
Sớm áp dụng mô hình vị trí việc làm các cơ quan nhà nước -08/07/2016 10:17
Cán bộ nguồn khó... bố trí việc -23/05/2016 09:01
Nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ “Phương pháp xác định vị trí việc làm trong các cơ quan hành chính nhà nước” -27/04/2016 04:33
'Tại sao hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp trong khi CNTT thiếu người làm?' -25/04/2016 04:32
Chuyển đổi phương pháp quản lý nguồn nhân lực trong bộ máy nhà nước: Mấu chốt là xác định vị trí việc làm -07/10/2015 01:47
Kết quả tích cực từ mô hình đánh giá công chức gắn với vị trí việc làm -23/07/2015 08:36
Thông báo - chỉ đạo điều hành
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành luôn phải “tiến công và đột phá”
Tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC qua bưu điện
Văn bản mới
Quyết định số 03/QĐ-BCĐCCCVCC ngày 17/12/2015 của Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức về việc ban hành Quy chế quản lý và duy trì hoạt động Trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo Trung ương về đẩy mạnh cải  ...
Quyết định số 1701/QĐ-BNV ngày 09/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Kế hoạch cải cách hành chính năm 2016 của Bộ Nội vụ  ...

Hướng Dẫn
Xây dựng Vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch
Phần mềm Thi tuyển, thi nâng ngạch công chức
Video

Thống kê truy cập
Lượt truy cập
2954450
Khách online 42


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
BAN CHỈ ĐẠO TRUNG ƯƠNG
VỀ ĐẨY MẠNH CẢI CÁCH CHẾ ĐỘ CÔNG VỤ, CÔNG CHỨC

 

Địa chỉ: Bộ Nội vụ - Số 8 Tôn Thất Thuyết, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Điện thoại: 04.62820404. Email: caicachcongvu@moha.gov.vn
Giấy phép số: 42/GP-TTĐT, ngày 26/09/2014 của Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông